การแปรรูป ผักตบชวา

 

การสานตะกร้า กระเป๋า




เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์
👉เป็นวัสดุจากธรรมชาติและมีอยู่ในท้องถิ่น
👉รูปแบบทันสมัย ทั้งที่เป็นงานหัตถกรรม ประดิษฐ์โดยฝีมือชาวบ้าน
👉มีการนำเอาภูมิปัญญาดังเดิมมาปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัย ทำให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ
👉ฝีมือประณีต สีและลวดลายทันสมัย
👉กระเป๋าสานจากผักตบชวาเป็น green crafts หรือเป็นผลิตภัณฑ์หัตถกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อเจริญเติบโตง่ายและเร็ว ที่สำคัญคือหากไม่เก็บผักตบชวา ผักตบชวาจะตายยกกอและกลายเป็นวัชพืช

การดูแลรักษา
👉ควรเก็บผลิตภัณฑักตบชวาในที่แห้ง ไม่ควรเก็บในที่ชื้นและเปียกชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา และใช้งานไม่ได้นาน แต่หากหลีกเลียงไม่ได้ ควรนำออกตากแดดให้แห้งสนิท ก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

วัสดุ-อุปกรณ์                          

1.ผักตบชวา                                                                                                              

2.กาวร้อน  

3.เครื่องรีดผักตบชวา

4.กรรไกร

5. เข็มหมุด

6. สีย้อมผ้า


ขั้นตอนการผลิต
1. ตัดผักตบชวา กลุ่มจะมีวิธีการได้มาทั้งจากการหาได้เองจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
2.นำผักตบชวามาตากแดดให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วัน หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
3.เมื่อแห้งแล้ว จึงนำมาอบกำมะถัน อบนาน 1 วัน เพื่อให้คงสีสวยงาม เหนียวนุ่ม และป้องกันเชื้อรา
4.นำผักตบชวาที่อบกำมะถันมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาคัดเลือกเส้นเพื่อจัดสาน
5.นำก้านผักตกชวามาตัดเป็นเส้น เพื่อให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ หรือหากต้องการสีต้องนำก้านผักตบชวามาย้อมสี
6.นำมาถักตามแบบที่ต้องการ นำต้นผักตบชวาที่ตากแห้งและย้อมสีแล้วมาชุบน้ำก่อนจะเริ่มจักสานตามแบบพิมพ์ 
ลวดลายที่จักสานมีหลายลาย เช่น ลายเปีย ซึ่งเป็นลายที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เกือบทุกรูปแบบ
7.นำมาเคลือบเงา หรือทาวานิช
8.นำมาบุผ้า หลังจากจักสานเรียบร้อยแล้ว จึงนำมาบุภายในด้วยผ้า ใส่ซิป ใส่หูกระเป๋า และทาเคลือบผิวนอกด้วยน้ำมันวาณิช แล้วผึ่งแดดให้แห้งประมาณครึ่งวัน ก่อนจะนำมาเก็บไว้ในโรงเรือนเพื่อเตรียมบรรจุลงถุง หรือกล่องส่งให้ลูกค้า


ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ
 




อ้างอิง : https://bit.ly/34IXLJS


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้